Thường xuyên bị đau lưng phải làm gì?

Nhiều người than bỗng dưng bị đau lưng mà không rõ lý do. Một số người đi khám và phát hiện, điều trị bệnh; nhiều người chịu đựng cơn đau dai dẳng, về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiều người than bỗng dưng bị đau lưng mà không rõ lý do. Một số người đi khám và phát hiện, điều trị bệnh; nhiều người âm thầm chịu đựng cơn đau lưng dai dẳng, về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu thông thường, đau lưng như mô tả ở trên của một người trẻ (20-40 tuổi) có thể là đau lưng cấp nặng sau một thời gian dài làm việc và đã có nhiều cơn đau lưng tái đi tái lại. Nguyên nhân là do các cơ cột sống yếu do thiếu rèn luyện.

Đau lưng do nhiều nguyên nhân phức tạp chứ không đơn thuần do thoái hóa cột sống hay cơ. Theo y văn, có đến 85% các trường hợp đau lưng không chẩn đoán được nguyên nhân chính xác.

Có các nguyên nhân từ cột sống như: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt. Các nguyên nhân do chấn thương: gãy lún, nhiều mảnh cột sống… Các nguyên nhân khác nguy hiểm hơn như các bệnh lý ác tính (ung thư) tại chỗ và do di căn, đa phần là do di căn, các u lành tính…

Ngoài ra, còn các nguyên nhân hay bị bỏ sót là đau từ các tạng trong ổ bụng như: thận, niệu quản, bàng quang, đường tiêu hóa, động mạch chủ bụng… Việc chẩn đoán đau lưng vừa dễ, vừa khó. Cần biết rõ bệnh sử của bệnh nhân, thăm khám kỹ và phải làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng thì mới chẩn đoán chính xác được.

Các chuyên gia giải thích, đau lưng là cảm giác phiền toái phổ biến. Hầu hết mọi người đều trải qua đau lưng ít nhất một lần trong đời, thậm chí nhiều người buộc phải ngưng việc vì quá đau, không chịu nổi. Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mạn tính.

Các dấu hiệu của bệnh đau lưng có thể bao gồm: đau cơ, đau lan xuống chân, hạn chế tính linh hoạt, ảnh hưởng hoạt động hàng ngày, không có khả năng đứng thẳng. Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Riêng những trường hợp đau lưng không giảm hoặc cường độ cao, đặc biệt là vào ban đêm, khi nằm xuống hoặc khi đi lại thì phải cần bác sĩ khám.

Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do căng cơ và dây chằng; do nâng, hạ không phù hợp hoặc nặng; đau thần kinh tọa, viêm khớp, trượt đốt sống, loãng xương, ung thư cột sống. Tất cả những trường hợp đau lưng nặng kể trên đều cần phải có sự thăm khám của bác sĩ để phát hiện, điều trị kịp thời.

Bệnh nhân đến khám sẽ được bác sĩ đánh giá lại quá trình bệnh chi tiết, thăm khám kỹ lưỡng, đặc biệt có sử dụng bộ câu hỏi dành riêng cho đau lưng mạ n tính nhằm tiên lượng hiệu quả điều trị bệnh.

Đồng thời, kết hợp xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm, đo độ loãng xương, đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT Scan), cộng hưởng từ (MRI) giúp phát hiện bệnh sớm. Hầu hết bệnh nhân bị đau lưng có thể điều trị tại nhà và hiệu quả sau một vài tuần bằng cách dùng thuốc giảm đau, thuốc dãn cơ kết hợp vật lý trị liệu và tập thể dục theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu các biện pháp khác không làm giảm đau và nếu cơn đau tỏa xuống chân, bác sĩ có thể tiêm thuốc phong bế thần kinh hai chân giúp giảm đau. Rất ít trường hợp bệ nh nhân đau lưng cần phải phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉ có hiệu quả trên những bệnh chèn ép thần kinh nặng, không đáp ứng với điều trị thuốc và vật lý trị liệu như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy xẹp đốt sống do loãng xương, u tủy… Ngoài ra còn những phương pháp trị liệu khác mang hiệu quả nhất định như: nắn bóp chăm sóc, châm cứu, massage, thư giãn và yoga.

Thông tin hữu ích

gia ban khung nan cot song dien chan tu

Giá hôm nay: 500.000đ

MUA-NGAY-2605

Khung nắn thoát vị hay khung nắn cột sống diện chẩn từ là thiết bị tập trị liệu ngay tại nhà dành cho những người mắc các bệnh ở cột sống, là thiết bị bằng nhựa nhỏ gọn, tiện lợi, giúp kéo giãn, chỉnh nắn cột sống về trạng thái tự nhiên, các con lăn nam châm từ tính giúp mát xa, ấn huyệt, giảm đau hiệu quả, tập ít nhất 20 phút/ lần, mỗi ngày 3 lần.


Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680