Nguyên nhân gì gây ra triệu chứng đau cột sống lưng?

Đau cột sống thắt lưng là tình trạng phổ biến, theo tổ chức y tế thế giới WHO, có hơn 70% dân số thế giới bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Mặc dù đau đốt sống lưng trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng lao động nhưng phần lớn người bệnh chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh đã có diễn biến phức tạp. Vì vậy, chúng ta cần giải mã hiện tượng đau cột sống lưng để biết đau cột sống lưng bệnh gì và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Hình ảnh Nguyên nhân gây hiện tượng đau cột sống lưng

 

Đau cột sống vùng thắt lưng hay còn gọi là đau lưng vùng thấp, là một hội chứng xương khớp hay gặp nhất, biểu hiện là những cơn đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông, có thể ở một bên hoặc cả hai bên. Đau đốt sống lưng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân dưới đây:

1. Đau cột sống lưng do thoái hóa:

Thoái hoá cột sống thắt lưng với đặc trưng là những tổn thương tại sụn và xương dưới sụn là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cơn đau lưng âm ỉ, kéo dài ngày này qua ngày khác. Đau tăng khi vận động, thay đổi tư thế và chỉ giảm khi nghỉ ngơi. Ngoài đau thì người bệnh còn có cảm giác nhức, dáng  đi bất thường, cong vẹo hay còng lưng.

2. Đau cột sống vùng thắt lưng do căng giãn dây chằng quá mức:

Triệu chứng đau xuất hiện đột ngột sau khi bê vật nặng, hoạt động sai tư thế (lao động chân tay kéo dài, đi giày cao gót…), rung xóc do đi xe đường dài, sau nhiễm lạnh hoặc một cử động đột ngột. Cơn đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống, tư thế cột sống bị lệch, mất đường cong sinh lý. Khi thầy thuốc ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hoặc vào khe liên đốt ở hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau.

3. Đau đốt sống lưng do thoát vị đĩa đệm:

Do quá trình lão hóa hay vận động quá mức, các đĩa đệm bị bào mòn, thoát khỏi vị trí gây chấn thương ảnh hưởng đến cột sống. Dây thần kinh tọa chạy từ dây cột sống xuống  tới chân là dễ bị ảnh hưởng nhất. Khi vùng thoát vị chèn ép dây thần kinh này  sẽ gây viêm và đau nhói ở lưng dưới, mông và chân.

4. Đau đốt sống lưng do viêm cột sống dính khớp:

Hiện tượng đau cột sống lưng này tăng về đêm và sáng sớm, có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng, đau kèm theo sưng, đau các khớp chi dưới, giai đoạn muộn có hạn chế cử động cột sống thắt lưng, teo khối cơ chung thắt lưng, cột sống thắt lưng thẳng, mất đường cong sinh lý, tạo hình ảnh cột sống thắt lưng hình “cánh phản”, X quang viêm khớp vùng chậu, cột sống có hình “cây tre” hoặc hình “đường ray” khi chụp cột sống.

 

Hình ảnh Nguyên nhân gây hiện tượng đau cột sống lưng

Thoái hóa cột sống gây đau thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng còn có thể do thói quen sinh hoạt dẫn đến căng giãn dây chằng quá mức. Tuy nhiên, những cơn đau này thường rất dễ khắc phục bằng cách thay đổi thói quen. Đáng lo ngại nhất vẫn là hiện tượng đau cột sống lưng bắt nguồn từ bệnh lý xương khớp. Người bệnh cần thăm khám để xác định đúng nguyên nhân gây đau và điều trị sớm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến quá trình vận động và chất lượng cuộc sống.

Chỉnh nắn thần kinh cột sống

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá hôm nay: 500.000đ

MUA-NGAY-2605

Một trong những phương pháp được các bác sỹ tại Mỹ ưu tiên áp dụng đối với những người đang mắc các bệnh cột sống là chỉnh nắn thần kinh cột sống, định hình cột sống về trạng thái tự nhiên ban đầu mà không cần phải tác động ngoại lực, tăng cường lưu thông máu, các bánh gai từ tính kích thích các huyệt đạo, giảm đau nhanh, từ đó làm bệnh mau thuyên giảm.

Khung nắn thoát vị là thiết bị tập trị liệu cho người đang mắc bệnh cột sống ngay tại nhà, giúp giảm chi phí, an toàn và hiệu quả nhanh.

Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn


Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680