Điều cần biết về thoái hóa thoát vị đốt sống cổ

thoai-hoa-thoat-vi-cot-song-co

Thoái hóa thoát vị cột sống cổ khởi phát và tiến triển âm thầm trong thời gian dài, bệnh thường rất khó điều trị và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống

>>> Thoát vị đĩa đệm tái phát là gì

Thoái hóa cột sống cổ có rất nhiều bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời, đến khi biểu hiện lâm sàng nặng và có nhiều biến chứng, người bệnh ý thức cần được điều trị thì đã chậm trễ, gây khó khăn cho điều trị.

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm, phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch, gây đau, hạn chế vận động cột sống và chèn ép vào rễ thần kinh. Là hậu quả của quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp và đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do đĩa đệm thoái hóa chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ. Đây là một bệnh thường gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng. Một số biểu hiện lâm sàng gây hoang mang và nhầm lẫn cho người bệnh, như: tưởng bệnh tim (có đau ngực, hồi hộp…), bệnh phổi (có đau xiên giữa 2 bả vai), bệnh suy nhược thần kinh hay hội chứng tiền đình(có đau nặng đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, hay quên…).

Biểu hiện chung ở giai đoạn nhẹ chủ yếu là đau mỏi âm ỉ, kéo dài ở vùng cổ gáy. Đau tăng khi mang xách nặng, ngồi lâu trên máy tính, khi thay đổi thời tiết, về đêm gần sáng và giảm khi nghỉ ngơi và xoa bóp. Kèm theo người bệnh thường mệt mỏi, khó ngủ, ngủ không sâu… Mức độ nặng hơn có kèm các hội chứng: chèn ép rễ thần kinh, chèn ép tủy cổ và rối loạn thần kinh thực vật.

Điều trị. Thoái hóa cột cột sống cổ đơn thuần: thường điều trị nội khoa.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tùy từng mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị như thế nào. Trên 90% số ca được điều trị nội khoa, trường hợp thoát vị gây chèn ép và có các triệu chứng nặng sẽ xem xét điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa:

Giúp phục hồi hoạt động của cột sống – đĩa đệm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Sinh hoạt đúng: vừa có tác dụng điều trị vùa là các biện pháp phòng ngừa và giảm tái phát.

Nằm nệm hay gường cứng, chú ý gối có độ cao vừa phải.

Không nên làm việc quá lâu tại bàn giấy, đặc biệt với máy vi tính. Các động tác tự xoa bóp vùng cổ gáy có tác dụng tốt chống thoái hóa.

Giữ ấm vùng cổ vai khi trời lạnh, khi đi xe máy và đi ngủ, tránh uống nước đá, nước lạnh. Hạn chế ăn măng, cà pháo, cà tím…

Tránh các động tác làm căng cơ cổ như: xách vật nặng một tay, đeo túi xách, bê vác nặng.

Loại trừ thói quen xấu: chế độ ăn ít canxi và khoáng chất, lối sống ít thể dục và ít vận động cũng làm cho quá trình thoái hóa cột sống – đĩa đệm diễn ra nhanh hơn.

Thông tin hữu ích

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá gốc: 630.000 đ

MUA-NGAY-2605

Khung nắn thoát vị là thiết bị chỉnh nắn cột sống, hỗ trợ người mắc bệnh ở cột sống như thoái hóa cột sống. Khi tập trị liệu với thiết bị này, cột sống sẽ được kéo giãn, định hình về trạng thái tự nhiên khỏe mạnh, ngoài ra các con lăn gờ nổi giúp xoa bóp, ấn huyệt chạy dọc cột sống, tăng tuần hoàn máu, nhờ đó giảm đau tự nhiên.

Phương pháp chỉnh nắn kéo dãn được coi liệu pháp điều trị các bệnh cột sống tốt nhất hiện nay.


Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680