Đau thần kinh tọa có liên quan gì tới thoát vị đĩa đệm?

dau than kinh toa co lien quan gi toi thoat vi dia dem

Cơn đau chạy thắt lưng dọc xuống mông và chân có thể là dấu hiệu đau thần kinh tọa. Khi ngồi nhiều, làm nặng hoặc đi lại nhiều, cảm giác đau sẽ tăng lên

>>> Thoát vị đĩa đệm có tái phát không

Ở người đau thần kinh tọa đôi khi ho hoặc cười lớn cũng đau cũng gây đâu. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh to nhất của cơ thể, do các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp lại mà thành. Nó chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân.

Đau thần kinh tọa thường là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, đôi khi kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ. Bệnh còn do nhiều nguyên nhân khác như hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm, viêm thần kinh tọa, u thần kinh tọa…

Đĩa đệm có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là chất nhầy, gần giống như tròng trắng trứng, gọi là nhân nhầy, là bộ phận nằm giữa các đốt sống. Vì nhiều nguyên nhân, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị. Nếu khối thoát vị đè vào rễ thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng đau, tê, yếu liệt…

Nếu khối thoát vị xảy ra ở vùng thắt lưng sẽ chèn ép các rễ tạo thành thần kinh tọa, gây ra đau thần kinh tọa. Thoát vị nằm ở vùng cổ có thể gây ra đau cổ, vai hoặc đau, tê, yếu liệt tay chân. Nếu thoát vị ở vùng ngực, bệnh nhân có thể bị chứng đau thần kinh liên sườn. Các đĩa đệm ở vùng cổ và vùng thắt lưng hay bị thoát vị nhất.

Nếu khối hoát vị lồi ra sẽ kéo theo màng xương cạnh nó. Lâu ngày xương sẽ mọc ra theo tạo thành những vành xương. Trên phim X-quang người ta nhìn thấy nó như những cái gai nhọn nên gọi là “gai” cột sống.

Thông thường khi khối thoát vị đĩa đệm gây đau hoặc tê, yếu, liệt, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám. Trong trường hợp này các bác sĩ giải quyết khối thoát vị đó trước khi cái “gai” hình thành. Các khối thoát vị không gây ra triệu chứng gì mới có đủ thời gian để tạo ra những cái “gai”.

Thoái hóa cột sống là yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, từ đó sinh ra “gai” cột sống, đau thần kinh tọa. Thoái hóa cột sống còn có thể gây ra đau lưng, cổ hoặc đau thần kinh tọa mà không cần phải có thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, tình trạng này còn là nguyên nhân của một số bệnh khác nữa, tất cả được gọi chung là bệnh lý thoái hóa của cột sống.

Để phòng và ngừa bệnh tái phát, mọi người cần thường xuyên vận động, duy trì tập luyện thể thao đều đặn, đặc biệt là môn bơi lội, sống trong một môi trường trong sạch, sử dụng thực phẩm, thuốc đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại, tránh ngồi lâu một chỗ, đừng để cho mình trở thành béo phì sẽ giúp cho cái cột sống của bạn khỏe hơn.

Khung nắn cột sống diện chẩn từ

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá: 630.000đ

MUA-NGAY-2605

Khung nắn thoát vị diện chẩn từ là thiết bị tập vật lý trị liệu dành cho những người đang mắc bệnh ở cột sống như cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống gây đau lưng, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm.

Thiết bị này được làm với độ cong chuẩn, phù hợp với độ cong sinh lý của cột sống người, khi nằm lên thiết bị này, cột sống của người bệnh sẽ được kéo dãn, được định hình, và đưa về trạng thái tự nhiên, những con lăn mát xa, ấn huyệt dọc cột sống, nam châm từ tình giúp lưu thông máu tốt hơn qua đó giảm đa một cách tự nhiên, hiệu quả nhanh, giảm đau rõ rệt sau mỗi lần tập.

Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn


Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680