Những tư thế ngồi gây hại cho cột sống

Ngồi quá lâu hoàn toàn có hại cho sức khỏe, mọi chuyện thậm chí còn kinh khủng hơn khi bạn ngồi sai tư thế, nhưng tư thế gây hại cơ thể, đặc biệt là cột sống bạn cần phải tránh

Cột sống vốn được thiết kế để hỗ trợ cho phần đầu- nó giữ cho trọng lượng của đầu chống lại lực hấp dẫn. Nhưng tư thế ngồi không đúng có thể gây rối sự liên kết đó. Tất nhiên bạn cũng không thể đứng cả ngày nhưng nếu bạn muốn tránh các vấn đề về cổ, vai, gáy, đau đầu hay đau nhức cánh tay và chân.

Hãy tránh các tư thế sai lầm sau

Bạn cúi khom người khi ngồi. Khi bạn để vai khom về phía trước, khung xương chậu – một cách tự nhiên sẽ bị nghiêng lệch ra sau để cân bằng và giữ cho bạn khỏi bị đổ người về phía trước theo kiểu “lật úp”. Điều này sẽ khiến cho cột sống tạo thành một đường cong hình chữ C.

Do cột sống được xếp chồng lên nhau để xử lý lực ép trực tiếp từ trên xuống, tư thế ngồi cong cột sống này sẽ khiến bạn bị đau và căng cột sống.

Để thư giãn, hãy cuộn vai lên và ngả ra sau, sau đó lần lượt dùng tay và cánh tay chống hông. Tưởng tượng như bạn đang nhét bả vai vào túi sau, đấy là tư thế hoàn hảo.

Ngồi trên ghế hay gối mềm. Khi bạn ngồi trên một chiếc gối, giường hay một tràng kỷ êm ái, mông của bạn sẽ bị ngập lõm xuống gối và xương chậu nghiêng về phía sau.

Khi khung xương chậu nghiêng ra khỏi vị trí trung lập, cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ cho cơ thể của bạn thẳng đứng và bạn cũng không thể thực sự thư giãn thoải mái được.

Hãy chọn một vị trí bằng phẳng (như ghế dài hay ghế dựa cứng) để ngồi, tránh cho các cơ quan trong cơ thể phải làm việc quá sức.

Ngả hẳn người ra sau. Nếu bạn có xu hướng ngồi ngả người ra sau, có thể là do bạn đang ngồi trên một bề mặt không thích hợp.Trừ khi đang ngồi trên ô tô hay máy bay, khi bạn chống lại lực đẩy về phía trước, bạn không cần phải hỗ trợ lưng khi ngồi.

Nhìn chằm chằm xuống laptop. Nếu phải nhìn lên hay nhìn xuống, hãy di chuyển nhãn cầu thay vì di chuyển cả cơ thể.Khi bạn giữ đầu cúi xuống để xem điện thoại hay máy tính, trọng lượng của đầu sẽ kéo cột sống xuống ngay ở đốt sống cổ, đặt áp lực lên lưng và có thể gây đau đầu. Dựa vào một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên Tạp chí Công nghệ phẫu thuật quốc tế, ước tính trung bình đầu bạn nặng từ 4,5 đến 5,5kg, việc nghiêng đầu về phía trước sẽ tạo cảm giác đầu nặng gấp 5-6 lần.

Ngồi bắt chéo chân. Tư thế ngồi này khiến hông bị nghiêng một chút lên trên, cuối cùng có thể gây căng cột sống. Giữ đầu gối vuông góc với hông để giữ cho mọi thứ theo đúng “quỹ đạo” của nó.

Ngồi quá lâu. Ngồi quá lâu là điều tồi tệ nhất mà bạn gây ra cho cơ thể. Cố gắng đứng lên đi lại càng nhiều càng tốt. Tối thiểu, bạn phải đứng dậy ít nhất 10 phút mỗi giờ đồng hồ, cho dù là trong phòng tắm hay đi bộ ra bên ngoài.

Có thể bạn chỉ cần đứng dậy vươn vai ngay tại bàn làm việc: xoay chân một lúc từ trái sang phải, từ trước ra sau để thư giãn các bó cơ hông, cơ mông. Có thể trông bạn hơi gàn dở nhưng lại rất đáng để làm như thế.