Bệnh viêm đa khớp dạng thấp và các giai đoạn tiến triển bệnh

giam dau ong co tay ngay tai nha
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh khá nguy hiểm, nó thường gây ra trên nhiều khớp ở toàn thân với mức độ nặng nhẹ và diễn biến của bệnh khá phức tạp. Bệnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.Tuy không quá nguy hiểm gây ảnh hưởng chết người tuy nhiên nó lại làm giảm chất lượng của cuộc sống, khiến cho người bệnh luôn cảm thấy đau đớn, mất sức, tật nguyền, trầm cảm và mất việc làm.  Nên việc điều trị bệnh sớm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gây ra là việc cần thiết tích cực ngay từ đầu.

Dưới đây là những thông tin diễn biến của bệnh theo từng giai đoạn mà mọi người nên tìm hiểu để biết cách nhận biết bệnh này một cách sớm nhất nhé.

 


Các giai đoạn tiến triển bệnh viêm khớp dạng thấp 

1. Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp

Dựa vào những biểu hiện của bệnh ra bên ngoài mà người ta chia thành 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Hầu hết các bệnh về xương khớp thường có đặc điểm chung chính bệnh thường diễn biến âm thầm trong một thời gian khá dài. Bệnh viêm khớp dạng thấp cũng vậy thường kéo dài 1 – 2 năm. Khi đó thời gian đầu bệnh thường thể hiện ra bên ngoài bằng một số biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau. Lúc này, tổn thương mới khu trú ở màng hoạt dịch, sưng đau chỉ ở phần mềm, X quang chưa có thay đổi, bệnh nhân còn vận động được gần như bình thường. Bệnh diễn biến từng đợt, nhưng chưa để lại di chứng gì đáng kể tại khớp sau mỗi đợt viêm, chưa ảnh hưởng nhiều tới toàn cơ thể người bệnh.

Giai đoạn 2: Sau khi tiến triển thời gian dài mà bệnh nhân không phát hiện sớm hoặc không có biện pháp tích cực điều trị thì bệnh sẽ có những biểu hiện xấu hơn, và bắt đầu xuất hiện tổn thương bào mòn ở sụn khớp và đầu xương (biểu hiện trên phim X quang có hình khuyết, khe khớp hẹp) do hậu quả của hiện tượng viêm màng hoạt dịch. Các tổn thương này một khi đã xuất hiện thì không thể mất đi, khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế, tay còn nắm được, tuy nhiên phải đi lại bằng gậy, nạng.

Giai đoạn 3: . Nếu không được điều trị, các tổn thương sụn khớp và đầu xương ngày càng nặng nề làm khe khớp dần dần hẹp lại, các đầu xương dính với nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp tổn thương nhiều ở đầu xương, sụn khớp, dính khớp một phần. Khả năng vận động còn ít, bệnh nhân chỉ còn tự phục vụ mình trong sinh hoạt, không đi lại được.

cac-giai-doan-tien-trien-benh-viem-khop1

Giai đoạn 4:  Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp, sau khoảng từ 5 đến 10 năm, nếu không có biện pháp điều trị hoặc điều trị sai cách, các khớp sẽ dính và biến dạng trầm trọng. Khi đó người bệnh có thể mất hết chức năng vận động, tàn phế hoàn toàn. Bệnh còn có thể gây các biến chứng vào tim như gây viêm màng ngoài cơ tim, hở van tim, suy tim, trụy tim mạch,… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Đây là những diễn biến cũng như biểu hiện kèm theo của bệnh viêm đa khớp dạng thấp mà mọi người nên theo dõi và đề phòng cảnh giác. Nhất là đối với những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao thì nên cẩn thận hơn trong việc phòng tránh.

  1. Phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Đối với bệnh viêm đa khớp dạng thấp, trước hết  nguyên tắc hỗ trợ điều trị chung là trước hết phải duy trì bệnh ở mức độ hiện tại sau đó tiến hành chữa trị giúp hạn chế và làm giảm tình trạng sưng đau, cứng khớp, khôi phục lại các cử động ở các khớp bị viêm. Hiện nay, viêm khớp dạng thấp cũng có nhiều phương pháp điều trị, Tây y thì chú trọng điều trị triệu chứng bằng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau kết hợp vật lý trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng, đôi khi cần phải kết hợp với phẫu thuật trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng; Đông y thì dùng các loại thuốc có tác dụng khu phong trừ thấp, tán hàn thanh nhiệt, bổ gan thận, khí huyết hoặc kết hợp liệu pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, xoa bóp rượu thuốc… Với mỗi phương pháp lại có những đặc điểm, ưu điểm cũng như nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

2.1 Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Y học hiện đại

Các loại thuốc Tây điều trị Viêm khớp dạng thấp chủ yếu có tác dụng giảm đau, kháng viêm nhanh, tuy nhiên tác dụng của thuốc không lâu, do đó phải sử dụng liên tiếp, kéo dài và nếu ngưng thuốc thì bệnh nhân sẽ bị đau lại. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc kéo dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ, người bệnh sẽ dễ bị béo phì (do giữ nước), bị teo cơ, loãng xương, giòn xương… Các nhóm thuốc kháng viêm không steroid tuy ít tác dụng phụ hơn nhưng nếu lạm dụng thì vẫn gây hại đến đường tiêu hóa, gây viêm loét, chảy máu, thủng dạ dày tá tràng, tiêu chảy… Ngoài ra thuốc còn gây biến chứng tiểu đường, tim mạch, hại gan, thận, gây rối loạn đông máu. Do đó, người bệnh cần rất thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị, cần có sự chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, còn có các biện pháp  hỗ trợ phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu. Đây được coi là giải pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao đã được các chuyên gia và các nhà khoa học nghiên cứu và kiểm nghiệm. Trong đó, việc tập vật lý trị liệu bằng các bài tập ở các khớp dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ cùng các kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ giúp duy trì lực cơ, kháng viêm, giảm đau và giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng vận động hiệu quả.

Với nhiều tác dụng không mong muốn của các thuốc y học hiện đại, người thầy thuốc luôn cố gắng tìm các giải pháp hạn chế tối đa tác dụng  không mong muốn của thuốc. Tuy nhiên do sử dụng thuốc trong thời gian dài vì vậy những tác dụng không mong muốn rất khó hạn chế. Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc y học cổ truyền điều trị các bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp đang được nghiên cứu rộng rãi và áp dụng hiệu quả.

2.1 Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Y học cổ truyền (YHCT):

Theo YHCT, bệnh viêm đa khớp dạng thấp thuộc chứng Tý (Tam tý, Ngũ tý, Chu tý). Tý đồng âm với Bí, có nghĩa là bế tắc lại không thông. Tý được dùng để mô tả biểu hiện của bệnh thấp khớp như đau, tê, mỏi, nặng, nhức, buốt, sưng…ở da thịt, khớp xương; Tý cũng dùng để diễn tả nguyên nhân bệnh sinh là do sự bế tắc không thông của khí huyết, kinh lạc.

Nguyên tắc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp theo YHCT đề cao vào nguồn gốc bệnh sinh, bị bệnh do căn nguyên nào thì có phép trị riêng cho căn nguyên đó nhằm trị tận gốc bệnh. Đồng thời kết hợp với bồi bổ khí huyết, ngũ tạng, nâng cao vệ khí, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại được các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát. Chính vì lẽ này mà y học cổ truyền được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị các bệnh viêm khớp mãn tính, trong đó có viêm đa khớp dạng thấp. Thuốc sử dụng trong y học cổ truyền đều là các vị thuốc tự nhiên, lành tính, có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ ngoại ý lên cơ thể người bệnh.

cac-giai-doan-tien-trien-benh-viem-khop-dang-thap

Y học cổ truyền dựa vào biện chứng để trị bệnh. Đối với bệnh Viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu nguyên nhân gây bệnh là do phong hàn thấp tà xâm nhập vào cơ thể nên điều trị dùng khu phong, tán hàn, trừ thấp và thông kinh hoạt lạc. Giai đoạn sau có hư tổn thì phối hợp với thuốc bổ ích.

Điều trị từng thể bệnh của Viêm khớp dạng thấp theo Y học cổ truyền

– Điều trị thể phong hàn thấp tý : Phương pháp điều trị trừ phong tán hàn, lợi thấp thông kinh lạc

– Điều trị thể phong thấp nhiệt tý: Phương pháp chữa là thanh nhiệt kết hợp với trừ thấp khu phong, thông kinh lạc.

Điều trị duy trì đề phòng viêm khớp dạng thấp tái phát

Bệnh do các yếu tố Phong, Hàn, Thấp nhân lúc Vệ khí hư mà xâm nhập, trong cơ thể có sẵn âm hư mà gây bệnh. Khi bệnh đã phát ra, tình trạng âm hư huyết nhiệt càng nhiều, Can Thận hư không nuôi dưỡng cân, xương được tốt là điều kiện để Phong, Hàn, Thấp xâm nhập mà gây tái phát bệnh. Nên khi bệnh tạm ổn, nên tiếp tục dùng phép Bổ can thận, lương huyết, khu phong trừ thấp.

Các phương pháp điều trị bổ trợ không dùng thuốc như: Châm cứu xoa bóp bấm huyệt và luyện tập phục hồi chức năng các khớp cũng được áp dụng điều trị bệnh Viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả!

cac-giai-doan-tien-trien-benh-viem-khop

Hiện nay, với các ưu điểm vượt trội do hiệu quả điều trị lâu dài, bền vững, hạn chế tái phát bệnh tốt, an toàn không tác dụng phụ, giúp cơ thể tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng, cân bằng âm dương giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến gan, thận, dạ dày,… Các bài thuốc YHCT, đặc biệt là những bài thuốc đã được nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn, sử dụng nguồn dược liệu sạch đang được bệnh nhân lựa chọn để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng nhiều và đang dần trở thành xu hướng – xu hướng chữa bệnh bằng đông y nói chung và chữa bệnh xương khớp nói riêng

Chỉnh nắn thần kinh cột sống

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá hôm nay: 500.000đ

MUA-NGAY-2605

Một trong những phương pháp được các bác sỹ tại Mỹ ưu tiên áp dụng đối với những người đang mắc các bệnh cột sống là chỉnh nắn thần kinh cột sống, định hình cột sống về trạng thái tự nhiên ban đầu mà không cần phải tác động ngoại lực, tăng cường lưu thông máu, các bánh gai từ tính kích thích các huyệt đạo, giảm đau nhanh, từ đó làm bệnh mau thuyên giảm.

Khung nắn thoát vị là thiết bị tập trị liệu cho người đang mắc bệnh cột sống ngay tại nhà, giúp giảm chi phí, an toàn và hiệu quả nhanh.

Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn


Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680