Những rủi ro tiềm ẩn khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

rui-ro-tiem-an-khi-phau-thuat-dia-dem

Phẫu thuật là cách có thể giảm được cơn đau cho người thoát vị đĩa đệm, nhưng không thể chắc chắn rằng bệnh không tái phát, phẫu thuật cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

>> Thoát vị đĩa đệm có tái phát không

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp không chỉ với người Việt Nam mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Đối với các trường hợp đau nhẹ, thường được điều trị bằng thuốc và các bài tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên nếu vẫn không hiệu quả và cơn đau trở nên dữ dội, phần lớn các bệnh nhân được chỉ định mổ nhằm lấy bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép hoặc thay thế hoàn toàn đĩa đệm mới. Nhiều bệnh nhân không muốn phẫu thuật nhưng đành chấp nhận vì không còn lựa chọn nào khác.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm đôi khi phãi phẫu thuật nhiều lần trong thời gian ngắn mà không cải thiện được tình trạng bệnh. Y học gọi trường hợp này hội chứng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thất bại, tức là các cơn đau vẫn tiếp tục trở lại sau khi mổ do bản chất của các vấn đề gây ra cơn đau chưa được giải quyết triệt để trong quá trình phẫu thuật.

Nguyên nhân sâu xa lại bắt nguồn từ các cơ bắp xung quanh phần đĩa đệm bị chèn ép và có quá nhiều áp lực, bị bó chặt lại gây áp lực lớn lên các đĩa đệm làm cho chúng không thể chuyển động một cách bình thường, các dây thần kinh cũng bị chèn ép. Sự chèn ép toàn bộ phần lưng dưới bao gồm các cơ, xương và dây thần kinh, đây chính là nguyên nhân gây đau.

Quá trình phẫu thuật chỉ tác động lên một phần nhỏ là các đĩa đệm nên trong nhiều trường hợp không thể xử lý được vấn đề cốt lõi của bệnh. Ngay cả khi các đĩa đệm đã được xử lý vẫn không có được sự chuyển động đúng cách và sự linh hoạt cần thiết khiến tình trạng bệnh đôi lúc còn trở nên nặng nề hơn.

Đa só trường hợp phẫu thuật thành công cũng rất hiếm khi chữa khỏi 100% tình trạng thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, không phải bác sĩ nào cũng cẩn trọng với quyết định chẩn đoán của mình, sẽ rất nguy hiểm nếu bác sĩ chỉ định mổ khi chưa nhận diện đúng bệnh lý và lạm dụng thái quá các kỹ thuật chẩn đoán. Thực tế đã có nhiều trường hợp mổ thoát vị mang lại hiệu quả điều trị thấp mà gây nhiều biến chứng như liệt người, thậm chí tử vong, nhất là với người có bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc thoái hóa cột sống quá nặng.

Theo ghi nhận chỉ có 26% số bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật quay trở lại làm việc, con số này đối với nhóm bệnh nhân không phẫu thuật lên đến 67%. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn 41% so với trước kia. Nghiên cứu này khẳng định phẫu thuật thoát vị không hiệu quả với tất cả trường hợp. Sau mổ, bệnh nhân giảm đau nhưng bệnh không khỏi triệt để và dễ tái phát.

Điều trị thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh về thần kinh cột sống nói chung đó là tìm ra nguyên nhân gây bệnh để đưa ra chiến lược điều trị triệt để tận gốc, trong đó ưu tiên những phương pháp không phẫu thuật, không dùng thuốc và không xâm lấn.

Nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm yêu cầu điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống hơn là phẫu thuật. Nguyên lý của việc các nắn chỉnh là khôi phục khả năng tự điều chỉnh và chữa lành của cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn và hiệu quả, thời gian hồi phục ngắn, bệnh nhân có thể nhanh chóng trở về cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, các bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân các bài tập nhằm hỗ trợ kết hợp với quá trình nắn chỉnh nhằm đảo bảo hiệu quả dài lâu. Trong trường hợp cần thiết có thể kết hợp thêm các bài kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm giảm áp lực cột sống và thiết bị xung điện, máy ultra-sound, massage nới lỏng và giảm áp lực trên mô cơ. Từ đó giúp khôi phục đĩa đệm về đúng vị trí khỏe mạnh ban đầu và giảm đau nhanh.

Thông tin hữu ích

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá: 630.000đ

MUA-NGAY-2605

Khung nắn thoát vị là thiết bị tập trị liệu chỉnh nắn cột sống cho người bệnh thoát vị đĩa đệm và các bệnh ở cột sống nói chung. Thiết bị này giúp kéo giãn cột sống, bằng chính lực cho cơ thể tạo ra, giúp cột sống được định hình về trạng thái tự nhiên. Những con lăn mát xa, ấn huyệt dọc cột sống, nam châm từ tình giúp lưu thông máu tốt hơn từ đó giảm đau tự nhiên.


Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680