Điều trị bệnh gai cột sống đúng cách

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là từ u40 trở lên, bệnh này xuất hiện bởi sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sun hay dây chằng quanh khớp. Hầu hết những người nữ giới thường sẽ dễ gặp phải hơn nam giới và đa số người trên 60 tuổi thường có những gai xương này mà không biết và chỉ tình cờ tìm ra khi chụp hình X-quang cơ thể. Gai cột sống có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường thấy là khu vực thắt lưng và đốt sống cổ.

Bệnh gai cột sống (Ảnh Minh hoạ)

Gai cột sống tấn công độ tuổi U40

Anh Minh, 42 tuổi (Hà Nội) cho biết “Tôi bị gai cột sống ở thắt lưng từ 2 năm trước, hồi mới bị thi thoảng tôi mới thấy đau nên ít để ý mà cũng không phát hiện ra, đến năm nay thì đau nặng hơn, đi lại, vận động nhiều là thấy đau rõ rệt, đi khám mới biết mình đã bị gai cột sống”.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, đa số bệnh nhân gai cột sống không có biểu hiện và triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên trong thời gian sinh hoạt, khi vận động gai sẽ cọ xát với xương hoặc các phần mềm khác gây nên cảm giác đau và khó chịu không thường xuyên. Các biểu hiện chính gồm có:

  • Đau ở cổ, thắt lưng đặc biệt là khi đứng hoặc đi, triệu chứng này xuất hiện thường xuyên và ở tương ứng với phần cột sống bị tổn thương liên quan ở từng người.
  • Đau, tê bì ở cổ, hai tây, lưng và dọc sống lưng kéo dài xuống hai chân với các trường hợp nặng.
  • Cơn đau tăng lên khi tần suất vận động tăng lên và giảm đi khi nghỉ ngơi.
  • Bệnh nhân bị dây thần kinh bị chèn ép sẽ cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu dần. Trường hợp bệnh nhân bị ống tủy thu hẹp sẽ gây ra hiện tượng rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.
  • Cảm giác mất cân bằng thân.

Chị Thảo, 45 tuổi, Hải Dương chia sẻ: “Mình mới phát hiện bị gai cột sống cách đây không lâu, trước đó cột sống cứ thấy vướng, cảm giác như có gì cọ sát vào gây đau và khó chịu lắm. Đến lúc chân tay thấy tê nhiều, cúi xuống cũng khó thì mới đi khám, lúc ấy bác sĩ đã kết luận là bị gai cột sống rồi”.

Cũng theo bác sĩ Tuyết Lan, bệnh gai cột sống xuất hiện do 3 nguyên nhân chính: bệnh Viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân tiếp xúc với đốt sống và chấn thương.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp cột sống mãn tính, quá trình khớp bị viêm sẽ ảnh hưởng tới phần sụn đốt sống. Khi bệnh kéo dài, bên mặt trơn của lớp sụn bị bào mòn dần, trở nên thô ráp và xù xì, khi lớp sụn này mất đi hoàn toàn, hai đầu xương tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra phản ứng tự điều chỉnh của cơ thể, kết quả của quá trình này là sự hình thanh gai xương.

Trường hợp lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat ở các dây chằng là trường hợp hay gặp ở các bệnh nhân lớn tuổi bị thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống như: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Trong quá trình thoái hóa, cơ thể bị mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa, hình thành gai cột sống.

Với trường hợp người bệnh bị chấn thương, hư hại xương hoặc khớp cột sống, gai xuất hiện cũng do phản ứng tự miễn, tự điều trị tổn thương của cơ thể. Trong trường hợp này, gai cột sống có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng do phản ứng viêm.

Chỉnh nắn thần kinh cột sống

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá hôm nay: 500.000đ

MUA-NGAY-2605

Một trong những phương pháp được các bác sỹ tại Mỹ ưu tiên áp dụng đối với những người đang mắc các bệnh cột sống là chỉnh nắn thần kinh cột sống, định hình cột sống về trạng thái tự nhiên ban đầu mà không cần phải tác động ngoại lực, tăng cường lưu thông máu, các bánh gai từ tính kích thích các huyệt đạo, giảm đau nhanh, từ đó làm bệnh mau thuyên giảm.

Khung nắn thoát vị là thiết bị tập trị liệu cho người đang mắc bệnh cột sống ngay tại nhà, giúp giảm chi phí, an toàn và hiệu quả nhanh.

Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn


Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680