Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh thường gặp, do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, đôi khi kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ

Những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm, viêm thần kinh tọa, u thần kinh tọa…Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết đó là bệnh đau thần kinh tọa.

Biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng (L5) và rễ thần kinh đốt sống (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út.

Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối, nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

Khi đó, người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có những biểu hiện sau:

Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

Cột sống cứng, bị đau khi chuyển dịch hoặc nghiêng người

Khó cúi người xuống vì đau.

Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá).

Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Đau tăng thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi,…

Nếu tình trạng đau kéo dài có thể thấy teo cơ bên chân đau. Tuy nhiên, trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đại tiểu tiện không tự chủ.

Khi gặp các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đi khám bệnh để có phương án điều trị kịp thời. nhiều trường hợp chủ quan, tự ý dùng thuốc dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như co rút cơ, teo cơ, gây bại liệt, tàn phế, mất khả năng lao động suốt đời.

Thông tin hữu ích

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá hôm nay: 500.000đ

MUA-NGAY-2605

Khung nắn thoát vị hay khung nắn cột sống diện chẩn từ là một thiết bị tập trị liệu điều trị các bệnh ở cột sống như đau lưng, thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ, đau thần kinh tọa…tự tập ngay tại nhà, nhằm giảm chi phí và thời gian mà tác dụng lại rất hiệu quả.

Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn


Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680