Các nhà khoa học giải mã về bí ẩn đau lưng

cac-nha-khoa-hoc-giai-ma-bi-an-cua-dau-lung

Đau lưng có thể liên quan tới các vấn đề căng thẳng trong cuộc sống. Sự xáo trộn các loại hormone trong cơ thể được các nhà khoa học cho là nguyên nhân của hiện tượng đau lưng

>> Dụng cụ trí thoát vị đĩa đệm tái phát

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất nhiều người mắc phải. Theo thống kê của các chuyên gia y khoa Úc, có đến 80% dân số thế giới từng chịu đựng cơn đau lưng ít nhất một lần trong đời. Một vài thông tin sau sẽ cho bạn cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn với hiện tượng phổ biến này:

Đau lưng là hiện tượng phổ biến và bình thường. Đau lưng là hiện tượng bình thường giống như mệt mỏi hay buồn chán. Chúng ta không cần quá lo ngại về hiện tượng này bởi những cơn đau lưng thông thường thường nhanh chóng biến mất sau khi xuất hiện.

Nằm nghỉ không giải quyết được vấn đề. Trong một vài ngày đầu sau khi cơn đau xuất hiện, việc nằm một chỗ nghỉ ngơi là giải pháp hiệu quả nhất, giúp giảm đau hiệu quả. Tuy vậy, việc kéo dài thời gian nghỉ ngơi không hẳn là cách hiệu quả nhất giúp bạn thoát khỏi cơn đau.

Vận động từ từ và dần quay trở lại những hoạt động thường ngày là cách hiệu quả nhất để phục hồi chức năng. Duy trì thời gian nghỉ ngơi quá dài trên giường có thể khiến những cơn đau tồi tệ hơn và trong tình trạng xấu nhất, có thể khiến bạn không thể hồi phục hoạt động như trước.

Chụp xương không bắt buộc trong quá trình chẩn đoán. Thông thường, mọi bác sĩ đều bắt bạn chụp chiếu phần xương đau để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ, tình trạng cơn đau. Tuy nhiên, điều này không cần thiết bởi chụp xương chỉ xác định một vài thông số phụ trong quá trình chẩn đoán. Phần lớn những trường hợp đau lưng thông thường đều có thể xác định nguyên nhân và tình trạng dựa vào những triệu chứng mà người bệnh cung cấp.

Đau lưng không hẳn do xương sống. Chưa có nghiên cứu nào xác định mối liên hệ giữa nguyên nhân đau lưng và các vấn đề xương khớp khu vực cột sống. Bên cạnh đó, theo thống kê từ các chuyên gia y khoa Đức, phần lớn kết quả chụp chiếu phần lưng của bệnh nhân mắc chứng đau lưng mãn tính cũng không thể hiện tổn thường gì liên quan tới cột sống.

Do đó, những biện pháp điều trị đau lưng thường chỉ bao gồm massage, giảm căng cứng, bó cơ. Chỉ khi xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng này do sưng viêm khớp, các bác sĩ mới kê các loại thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị hiếm gặp. Chỉ một phần rất nhỏ những người đau lưng cần đến sự trợ giúp của phẫu thuật. Hầu hết mọi người có thể đối phó với hiện tượng khó chịu này bằng việc giữ cơ thể luôn năng động, theo đuổi những thói quen lành mạnh và tránh những tổn thương tới khu vực vùng lưng.

Nếu việc áp dụng lối sống khỏe mạnh giúp bản thân thoát khỏi những cơn đau khó chịu, bạn sẽ không cần thiết tới những phương pháp điều trị tốn kém tiền bạc và thời gian khác.

Đeo ba lô không phải nguyên nhân gây đau lưng. Không ít người tin rằng cho trẻ nhỏ mang những balô đầy ắp sách sẽ gây ra những cơn đau lưng mãn tính sau này. Nhiều nghiên cứu cho biết không có mối liên hệ nào giữa hiện tượng đau lưng và việc đeo ba lô.

Tư thế ngồi hoàn hảo không hề tồn tại. Rất nhiều phương tiện truyền thông từng khuyến cáo việc ngồi sai tư thế sẽ khiến cơ thể gặp những vấn đề sức khỏe không nhỏ. Tuy vậy, tư thế giúp bạn tránh khỏi toàn bộ những nguy cơ đau lưng hay các vấn đề sức khỏe lại không hề tồn tại. Việc ngồi thẳng chỉ giúp bạn hạn chế những cơn đau phát tác thay vì khiến chúng trầm trọng hơn. Trên thực tế, cơn đau của bạn bị chi phối bởi tần suất ngồi nhiều hơn tư thế mà bạn ngồi.

Cúi gập người không hẳn nguy hiểm. Những người gặp vấn đề về lưng thường tin rằng những động tác như cúi gập, vặn người nguy hiểm và cần được loại bỏ khỏi những hoạt động thường ngày. Tuy vậy, theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa Đức, việc nâng vác chỉ gây ra đau khi khối lượng bạn nâng nặng hơn so với bình thường.

Đau lưng khiến các động tác này khó khăn hơn chứ không phải hoạt động nguy hiểm cần tuyệt đối tránh. Các chuyên gia cũng đề xuất nên tăng cường vận động bởi những động tác hoạt động sẽ giúp giãn cơ, gia tăng độ dẻo dai cho khu vực lưng làm giảm đau lưng.

Thiếu ngủ gây nên đau lưng. Thiếu ngủ gây nên tình trạng mệt mỏi và những biến chứng sức khỏe khác trong đó có đau lưng. Cải thiện lịch trình ngủ và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn đẩy lùi những cơn đau hiệu quả.

Stress cũng có mối quan hệ tới đau lưng. Đau lưng có thể bị “kích hoạt” bởi những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống. Sự xáo trộn các loại hormone trong cơ thể được các nhà khoa học cho là nguyên nhân của hiện tượng đau lưng. Những chấn động tinh thần cũng đã được chứng minh có ít nhiều ảnh hưởng tới hội chứng khó chịu này.

Thể dục là biện pháp hồi phục an toàn. Không ít bệnh nhân đau lưng sợ hãi vận động. Tuy nhiên, trên thực tế, vận động không khiến những cơn đau của bạn thêm trầm trọng mà thay vào đó, giúp các nhóm cơ dẻo dai và thoải mái hơn. Không chỉ vậy, vận động còn gia tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn, giúp cải thiện sức khỏe cả cơ thể.


Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680