Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý là bệnh khá phổ biến, là một biểu hiện sự già đi của cơ thể, bệnh làm giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Cột sống là một trục đỡ của cơ thể, nhờ đó các hoạt động như uốn người, vặn mình, đi lại trở nên linh hoạt hơn. Thoái hóa cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống.

Thoái hóa cột sống không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa của xương khớp. Cột sống đồng thời vừa phát triển vừa thoái hóa trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, nhưng tùy theo lứa tuổi mà sự phát triển hay sự thoái hóa nhiều hơn.

Các chuyên gia về xương khớp phát hiện ra rằng cột sống của chúng ta bắt đầu thoái hóa từ năm 20 tuổi, sau đó tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng nhiều. Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị giòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm. Các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau.

Nguyên nhân gây bệnh thoái cột sống là gì?

Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ.

Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.

Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.

Ở những người trẻ tuổi khi ngồi làm việc ở một chỗ, ít vận động như công nhân, nhân viên văn phòng, các khớp xương ít được vận động, bị chèn ép, khí huyết lưu thông kém, các tế bào xương thiếu dần dinh dưỡng dẫn tới thoái hóa

Trọng lượng quá mức cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.

Thông thường, bệnh xuất hiện ở người có tuổi từ 35, 40 trở lên. Tỷ lệ bị thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối khác nhau ở hai giới. Nếu như ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, thì nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Do máu không cung cấp đủ dưỡng chất và oxi để nuôi xương làm xương bị thoái hóa xốp lên, vôi thường bị ở đốt sống cổ, đốt sống lưng và các khớp xương.

Người cao tuổi do trao đổi chất giảm, thoái hóa các tế bào tăng, càng cao tuổi thoái hóa xương càng tăng.

Các bệnh ở cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó cần được phát hiện sớm và điều trị sớm.

Bạn đọc cần biết

khung-nan-thoat-vi-dia-dem-dien-chan-tu

Giá hôm nay: 500.000đ

MUA-NGAY-2605

Khung nắn thoát vị là một thiết bị được làm bằng nhựa cong, là dụng cụ tập trị liệu chỉnh nắn thần kinh cột sống ngay tại nhà dành cho những người đang mắc các bệnh ở cột sống, giúp kéo giãn cột sống, bằng chính lực cho cơ thể tạo ra, giúp cột sống được định hình trở lại.

Thiết bị này hỗ trợ nắn chỉnh cột sống, kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể thông qua việc kích thích các huyệt đạo chạy dọc cột sống.


Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP.HCM

Hotline: 0928 76 55 86 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680